Why do we need to select Nitrogen Gas Purity?

ทำไมเราจึงต้องมีการเลือกค่าความบริสุทธิ์ของก๊าซไนโตรเจน?

ระบบการผลิตก๊าซไนโตรเจน NGP NGP+ Product NGM เครื่องผลิตก๊าซไนโตรเจน 2018 NGM+ Application story

ปัจจุบัน ก๊าซไนโตรเจนถูกนำมาใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลายในภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากคุณสมบัติพิเศษของก๊าซไนโตรเจนที่เป็นก๊าซเฉื่อยเช่นในสภาวะของเหลวที่มีอุณหภูมิติดลบจึงช่วยยืดเวลาในการถนอมอาหารได้นานขึ้น แต่ด้วยคุณสมบัติพิเศษนี้ยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดปฏิกริยาออกซิเดชั่นได้ ซึ่งค่าความบริสุทธิ์ที่เครื่องผลิตไนโตรเจนสามารถผลิตได้ตามมาตรฐานนั้นเริ่มตั้งแต่ 95% จนถึง 99.999% โดยแต่ละโรงงานมีการใช้ก๊าซไนโตรเจนที่แตกต่างกัน เช่นงานอุตสาหกรรมเหล็ก อะลูมิเนียม โลหะ อิเล็กทรอนิกส์ ปิโตรเคมี ยานยนต์ เครื่องดื่ม อาหารและยา เป็นต้น ดังนั้น เราจำเป็นต้องเลือกค่าความบริสุทธิ์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ทั้งนี้เรายังสามารถลดต้นทุนค่าใช้จ่ายได้อีกด้วยหากเรามีการความคุมปริมาณค่าความบริสุทธิ์ของก๊าซไนโตรเจนให้เหมาะสม อีกทั้งราคาเริ่มต้นของการผลิตก๊าซไนโตรเจนใช้เอง เมื่อเปรียบเทียบกับไนโตรเจนเหลวแล้ว จะมีต้นทุนที่ต่ำกว่า ส่งผลให้ผู้ใช้มีโอกาสสร้างผลกำไรได้มากกว่าในระยะยาว โดยแต่ละ application นั้นต้องการความบริสุทธิ์ของก๊าซไนโตรเจนแตกต่างกันไปดังนี้

อาหารและเครื่องดื่ม (Food & Beverage)

ค่าความบริสุทธิ์ของไนโตรเจนที่ต้องการคือ 98% - 99.5%
ก๊าซไนโตรเจนจะทำปฏิกิริยากับอาหารได้ยากกว่าออกซิเจนภายในบรรจุภัณฑ์ จึงทำให้สินค้าอาหาร เครื่องดื่ม หรือของขบเคี้ยวที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติไม่เกิดการเปลี่ยนรูปลักษณ์ สี และรสชาติ รวมถึงคงความสดใหม่ได้ยาวนานขึ้น ด้วยข้อดีเหล่านี้เองทำให้ก๊าซไนโตรเจนได้ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ทั้งในกระบวนการจัดเก็บและบรรจุภัณฑ์ ไปจนถึงกระบวนการ modified atmospheric packaging (MAP) ตัวอย่างอาหารและเครื่องดื่มที่มีการนำก๊าซไนโตรเจนมาใช้ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์กาแฟ,
น้ำมันสำหรับบริโภค, ผัก, ผลไม้, เครื่องดื่ม, ผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยว,
การผลิตไวน์, เบียร์ และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมาย

Laser Cutting & Plasma Cutting

ค่าความบริสุทธิ์ของไนโตรเจนที่ต้องการคือ 97% - 99.999%
เป็นที่ทราบกันดีว่าก๊าซไนโตรเจนจะช่วยป้องกันการเกิด oxidation reaction ดังนั้น ในส่วนของอุตสาหกรรมตัด laser cutting จึงได้มีการนำก๊าซไนโตรเจนมาใช้ตัด stainless steels และ aluminium เพื่อให้ได้ชิ้นงานที่มีคุณภาพ ส่วนอุตสาหกรรมตัด plasma cutting ได้มีการนำก๊าซไนโตรเจนมาใช้ในการเจาะชิ้นงาน ช่วยลดความร้อนและพลังงานที่ปล่อย
ออกมาจากการเผาไหม้ อีกทั้งยังช่วยลดการสึกหรอและ
อายุการใช้งานของหัวตัดเพิ่มขึ้น

การจัดเก็บสารเคมี (Chemical Blanketing)

ค่าความบริสุทธิ์ของไนโตรเจนสำหรับ Application Chemical Blanketing อยู่ที่ 95% - 99%
ถังบรรจุสารเคมีมักจะใช้ระบบปกคลุมด้วยก๊าซไนโตรเจน เนื่องจากก๊าซไนโตรเจนนั้นช่วยป้องกันไอระเหยของเหลวออกสู่บรรยากาศภายนอก และป้องกันไม่ให้อากาศไหลเข้ามาในถังเก็บ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดประกายไฟซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดเพลิงไหม้หรือการระเบิดขึ้นได้อีกด้วย

การประกอบชิ้นส่วน Electronics (Electronics Assembly)

ค่าความต้องการความบริสุทธิ์ของไนโตรเจนที่ต้องการคือ 95% - 99.999%
ก๊าซไนโตรเจนนั้นมีจุดไอน้ำกลั่นตัว (dew point) ที่ต่ำมากส่งผลทำให้ก๊าซนั้นมีความแห้ง จึงนิยมนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ในส่วนของกระบวนการบัดกรีทั้งหลาย
ไม่ว่าจะเป็น Reflow soldering, Wave soldering และ Selective soldering กระบวนการล้างทำความสะอาด ไปจนถึงกระบวนการบรรจุหรือเก็บรักษาเพื่อให้ได้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่มีคุณภาพสูง

การอบชุบโลหะ (Heat Treating)

ค่าความบริสุทธิ์ของไนโตรเจนที่ต้องการคือ 95% - 99%
ก๊าซไนโตรเจนถูกนำมาใช้ในกระบวนการ heat treatment โดยการเติมก๊าซไนโตรเจนอย่างต่อเนื่องเข้าไปในกระบวนการผลิต เพื่อช่วยให้อากาศนั้นปราศจากออกซิเจน และช่วยปกป้องเหล็กกล้า หรือโลหะจากปฏิกริยา oxidation ซึ่ง
ผลลัพท์ที่ได้คือ ทำให้เหล็กกล้า หรือโลหะนั้นมีความแข็งแรงเพิ่มมากขึ้น เหนียวขึ้น ต้านทานต่อการสึกหรอ และต้านทานต่อแรงกระแทก

พลาสติก (Plastics)

ค่าความบริสุทธิ์ของไนโตรเจนที่ 95% - 99.5%
คือการใช้แก๊สไนโตรเจนในการฉีดขึ้นรูปผลิตภัณฑ์พลาสติก จะช่วยป้องกันการเกิดปฏิกริยา oxidation และการเปลี่ยนสีในระหว่างกระบวนการผลิต นอกจากนี้ยังช่วยให้พลาสติกแข็งแรงทนทาน อีกทั้งยังสามารถไล่ออกซิเจนออกจากแม่พิมพ์ในระหว่างกระบวนการผลิต ทำให้ไม่เกิดปัญหาชิ้นงานยุบตัว ลดเวลาในการหล่อเย็น และลดกำลังเครื่องฉีดที่ใช้งานได้อีกด้วย

ยา (Pharmaceutical)


ค่าความบริสุทธิ์ของไนโตรเจนที่ต้องการคือ 97% - 99.99%
สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมยานี้จะมีการนำก๊าซไนโตรเจนมาใช้ในกระบวนการผลิตตั้งแต่การลำเลียงผลิตภัณฑ์ไปจนถึงการบรรจุภัณฑ์ เพื่อป้องกันการเกิดความเสียหายที่จะเกิดจากการที่ออกซิเจนสัมผัสกับตัวยา

น้ำมัน, ก๊าซ และปิโตรเคมี (Oil, Gas & Petrochemical)

ค่าความบริสุทธิ์ของไนโตรเจนที่ 95% - 99%
ก๊าซไนโตรเจนถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมน้ำมันและปิโตรเคมีเนื่องจาก เป็นก๊าซเฉื่อยที่ไม่มีสารพิษ ไม่ติดไฟ และไม่เกิด
ปฏิกริยาใดๆ ซึ่งจะช่วยรักษาความปลอดภัยภายในโรงงานอุตสาหกรรมได้ ส่วนมากถูกนำมาใช้เพื่อไล่ออกซิเจนและความชื้น ทำความสะอาดเตาและท่อ รวมถึงการทำ
Leak testing

การเติมลมยาง (Tire Inflation)

ค่าความบริสุทธิ์ของไนโตรเจนที่ 95% - 98%
เมื่อก่อนนั้นการเติมลมยางด้วยก๊าซไนโตรเจนมักจะถูกนำไปใช้กับเครื่องบิน หรือกับรถ F1 เท่านั้น แต่ปัจจุบันเรานิยมนำก๊าซไนโตรเจนมาใช้กับยางรถยนต์ทั่วไปมากขึ้น เนื่องจากเป็นลมที่ดีและมีความเสถียรมากกว่าลมปกติ ด้วยความที่ไนโตรเจนเป็นก๊าซเฉื่อย จึงทำให้มีโอกาสเกิดการรั่วซึมน้อยมาก ซึ่งทำให้ไม่เกิดโอกาสในการระเบิดของยางรถยนต์เพราะก๊าซนั้นเคลื่อนตัวช้า และมีการขยายตัวน้อยกว่าลมปกติ อีกทั้งยังช่วยยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์ได้มากขึ้นด้วย