Faster, Better, Quieter

ปั๊มสุญญากาศที่มีประสิทธิภาพดี ทำงานเร็ว และเสียงเงียบมากกว่าเดิม

GHS VSD+ การประยุกต์ใช้งาน 2019 ผลิตภัณฑ์

แบรนด์งานไม้ระดับ Hi-End ไว้วางใจเลือกใช้ปั๊มสูญญากาศอัจฉริยะจาก Atlas Copco เพื่อเพิ่มผลผลิต และสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงาน

ยกตัวอย่างจากผู้ใช้งานรายหนึ่ง นั่นก็คือ Modern Woodcrafts เป็นบริษัทชั้นนำด้านงานไม้ที่ต้องการประสิทธิภาพในการผลิตที่ดีขึ้น และลดมลภาวะทางเสียงให้กับพนักงานในขณะที่ทำงาน โดย Modern Woodcrafts นั้นได้คิดค้น โครงการสุญญากาศ หรือ vacuum project ขึ้นมา เมื่อหนึ่งในปั๊มใบพัด (vane pump) ที่ใช้งานอยู่นั้นล้มเหลวในด้านประสิทธิภาพการผลิต

คุณโจ เลเจเร่ รองประธานกรรมการ บริษัท Modern Woodcrafts ได้กล่าวว่า “วิธีที่จะทำให้เราอยู่ในระดับแนวหน้าของตลาดได้ คือ การค้นคว้าเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ และเลือกเครื่องจักรที่ดีที่สุดสำหรับกระบวนการทำงานในแต่ละขั้นตอน” นี่คือการมุ่งเน้นและการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ Modern Woodcrafts ยกระดับการผลิตที่ใช้ระบบสุญญากาศ ด้วยปั๊มสุญญากาศอัจฉริยะจาก Atlas Copco พร้อมเทคโนโลยี Variable Speed Drive (VSD)


ปั๊มสุญญากาศรุ่น GHS 1300 VSD+ และ GHS 730 VSD+ นั้นจะทำงานร่วมกันเพื่อให้ได้แรงดันที่ต้องการแบบ real time เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรม inlet valve ของ แอตลาส คอปโก้ ซึ่งสามารถควบคุมการปรับความดันสุญญากาศ พร้อมกับการผลิตสุญญากาศด้วยเทคโนโลยี VSD ผลที่ได้คือ สามารถประหยัดพลังงานเพิ่มมากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับปั๊มสุญญากาศแบบ oil-sealed และ dry vane นอกจากนี้ปั๊มสุญญากาศของ แอตลาส คอปโก้ ยังมีระดับเสียงในการทำงานของเครื่องที่เบากว่า

สุญญากาศจะถูกส่งไปยังเครื่องจักรงานไม้ผ่านเครือข่ายท่อ และช่วยให้แรงดันคงที่จนถึงวาลว์ควบคุม อธิบายได้ว่าเมื่อวาล์วเปิด การผลิตสูญญากาศจะเพิ่มขึ้นตามปริมาณที่ต้องการใช้งานทันที จากนั้นเมื่อการผลิตสิ้นสุดลง วาล์วจะถูกปิด และปั๊มสุญญากาศจะลดรอบการทำงานลงจนกระทั่งปิดระบบการทำงาน

คุณกัลฟิน อธิบายว่า “เมื่อการใช้งานสุญญากาศในเครื่องจักรงานไม้สิ้นสุด วาลว์จะถูกปิดลง ทำให้สามารถประหยัดพลังงานได้มาก” นอกจากนี้ยังกล่าวว่า “ปั๊มแบบโรตารี่เวน (vane pump) นั้นยังคงกินไฟฟ้าต่อเนื่องอย่างเต็มกำลังแม้ว่าไม่มีการใช้งานแล้ว แต่ปั๊มสุญญากาศเทคโนโลยี VSD ของ แอตลาส คอปโก้มีการทำงานที่ต่างกัน คือ ปั๊มสุญญากาศนี้จะเปิดและปิดอย่างอัตโนมัติ เมื่อใดก็ตามที่ความต้องการผลิตสุญญากาศลดลง โดยตัวปั๊มจะปิดการทำงานลง และสามารถเริ่มสตาร์ทได้อีกครั้งตามที่ต้องการ อีกทั้งการลดอัตราการใช้พลังงานไฟฟ้าในขณะที่ไม่มีการใช้แรงดันสุญญากาศระหว่างการผลิต จะช่วยประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างมาก”

ประโยชน์เพิ่มเติมคือระดับเสียงที่ลดลง คุณสก๊อต ทีโบดอว์ ผู้จัดการด้านการผลิตของ Modern Woodcrafts ได้กล่าวว่า“เราดำเนินการเพื่อลดมลภาวะทางเสียงในสภาพแวดล้อมการทำงานของเราอยู่เสมอ” และยังกล่าวเพิ่มเติมว่า “ปั๊มสุญญากาศ ของ แอตลาส คอปโก้ นั้น เงียบกว่า “ปั๊มแบบโรตารี่เวน (vane pump) อยู่หลายเท่า ด้วยการที่เรารวมระบบปั๊มสุญญากาศของเราไว้ด้วยกัน เราจึงสามารถวางปั๊มสุญญากาศเหล่านั้นไว้ในห้องที่จัดเตรียมไว้ได้ ซึ่งห้องนั้นจะติดกับเครื่องจักรผลิตขี้เลื่อยโดยตรง ทำให้เรามีสภาพแวดล้อมการทำงานที่เงียบกว่าเดิม และทำให้อุปกรณ์สุญญากาศของเรามีความสะอาดมากขึ้น”

“ ผมรัก vacuum project ทุกๆอย่างล้วนเป็นไปตามที่เราคาดหวัง โดยเฉพาะประสิทธิภาพ ความน่าเชื่อถือ และความเงียบของอุปกรณ์ ซึ่งการนำระบบสุญญากาศมาใช้ร่วมกับการผลิตอาจจะเป็นงานที่มีความซับซ้อน และทำให้ใช้เวลาในการผลิตพอสมควร แต่ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดตามที่เราต้องการ ผมขอขอบคุณ Atlas Copco ที่ทำให้ผลงานของเราออกมาดี และเป็นแรงผลักดันเพื่อเพิ่มผลกำไรจากการลงทุนของเรา สำหรับการตัดสินใจลงทุนในเครื่องจักรที่ประหยัดพลังงาน และมีประสิทธิภาพ ผมยืนยันว่าปั๊มสุญญากาศของ แอตลาส คอปโก้ นั้นดีที่สุดสำหรับการผลิตสุญญากาศและปั๊มลม นอกจากนี้เทคโนโลยี VSD ของแอตลาส คอปโก้ ยังเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมาก เพราะทำให้คุณสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพตามที่คุณต้องการได้ ”

กล่าวโดย คุณโจ เลเจเร่ รองประธานกรรมการ บริษัท Modern Woodcrafts

คุณเลเจเร่ เน้นย้ำว่าโครงการสุญญากาศ (vacuum project) นี้เป็นส่วนหนึ่งที่เกิดจากความพยายามอย่างต่อเนื่องของ Modern Woodcrafts เพื่อที่จะควบคุมอัตราการไหล (flow) ของการผลิตสุญญากาศแบบอัตโนมัติได้มากขึ้น “เราจะเห็นความเติบโต ความมุ่งมั่น และความชาญฉลาดของโรงงานขนาดเล็ก ด้วยระบบที่เชื่อมต่อทุกอย่างเข้ากับอินเตอร์เน็ต จากทั่วทุกมุมโลก นอกจากนี้ ผู้ผลิตควรจะตอบสนองความต้องการของลูกค้า โดยการผลิตสินค้าที่มีมาตรฐานคุณภาพระดับสูงได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น ทุกวันนี้เราจึงเลือกปั๊มสุญญากาศของ แอตลาส คอปโก้ มาใช้ในกระบวนการทำงาน ทำให้เราเติบโตไปข้างหน้าได้ตามที่เราคาดหวัง


ปั๊มสุญญากาศรุ่น GHS VSD+

ปั๊มสุญญากาศ รุ่น GHS VSD+ ของแอตลาส คอปโก้ เป็นปั๊มโรตารี่สกรูแบบซีลน้ำมัน (Rotary Screw Vacuum Pump – Oil Sealed) ที่มีความล้ำสมัยและมีประสิทธิภาพดีที่สุด

คุณสมบัติพิเศษของ ปั๊มสุญญากาศรุ่น GHS VSD+ มีดังต่อไปนี้

- ทันสมัยด้วยเทคโนโลยีการปรับความเร็วรอบมอเตอร์ หรือ Variable Speed Drive (VSD+)

- ด้วยนวัตกรรม inlet control valve ซึ่งเป็นวาล์วควบคุม ทำให้ประหยัดพลังงานได้มากถึง 50%

- การควบคุม set-point ในการส่ง flow ที่ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้เหมาะสมกับระดับสุญญากาศหรือความเร็วที่ต้องการการใช้งาน

- เป็นปั๊มโรตารี่สกรู ที่ทดสอบแล้วว่ามีความน่าเชื่อถือ และมีประสิทธิภาพ

- ประสิทธิภาพเหนือกว่า เมื่อเทียบกับปั๊มสุญญากาศแบบโรตารี่เวนแบบซีลน้ำมัน และปั๊มสุญญากาศแบบโรตารี่เวนแบบแห้ง

- ระดับเสียงของเครื่องที่เบากว่าปั๊มสุญญากาศประเภทอื่นๆ

- ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยการกักเก็บน้ำมันที่เกิดจากการใช้งานในทุกๆกระบวนการผลิต

- รูปแบบกะทัดรัด และสามารถติดตั้งแบบ plug-and-play คือ สามารถเชื่อมต่อและใช้งานได้ทันที

- ได้มาตรฐาน ISO 50001/14001 ตามข้อกำหนดสำหรับระบบการจัดการพลังงานสิ่งแวดล้อม