การใช้งานของระบบปั๊มลม - คุณคิดว่าระบบปั๊มลมถูกใช้ในอุตสาหกรรมไหนบ้าง

Compressed Air Compressed Air Wiki Basic Theory

มองไปรอบ ๆ สิ่งที่คุณเห็น? คุณมีคอมพิวเตอร์อยู่ข้างหน้าบ้างหรือไม่? คุณอาจจะนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานของคุณและบนโต๊ะอาจมีกระดาษอยู่บ้าง หรือสิ่งที่คุณคิดเกี่ยวกับวันหยุดพักผ่อนต่อไปของคุณ? คุณอาจไปเล่นสกีกับเด็กๆ หรือมีเวลาอยู่ตามลำพังในทะเลแคริบเบียนทำสิ่งที่คุณอยากทำ เช่นการดำน้ำคุณอยากทำ ไม่ว่าคุณจะเลือกวันหยุดแบบไหน ระบบอัดอากาศนั้นก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน โดยระบบของปั๊มลมหรืออัดอากาศนั้นมีส่วนในทุกสิ่งที่กล่าวถึงข้างต้นและอื่นๆ อีกมากมาย

คุณคิดว่าระบบปั๊มลมนั้นใช้เพื่ออะไร

เมื่อคุณคิดถึงตัวอย่างข้างต้นคุณอาจสงสัยว่าลมอัดสามารถถูกใช้ในสถานการณ์เหล่านี้ได้อย่างไร ระบบปั๊มลมจะถูกนำไปใช้ได้สองชนิดคือ รูปแบบพลังงานและอีกชนิดคือใช้กระบวนการผลิต ทั้งสองประเภทนี้เรียกว่า Energy Air และ Active Air ตามลำดับ

Energy Air ใช้สำหรับจัดเก็บและส่งพลังงานเพื่อทำงานทางกล โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะใช้ในการผลิตอุปกรณ์แบบใช้ลม, ที่ยึดเครื่องกลึงแบบใช้อากาศ, การใช้ลมเป่าทำความสะอาดชิ้นส่วนต่างๆ และการส่งหรือเคลื่อนย้ายส่วนประกอบในระหว่างการผลิต

Active Air มีการใช้อากาศในทางที่ตรงกันข้ามกับ Energy Air คือลมจากระบบปั๊มลมนั้นเป็นส่วนสำคัญของกระบวนผลิตหลายอย่าง ซึ่งในกรณีนี้ลมจะสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ ดังนั้นคุณภาพลมจึงมีความสำคัญมาก คุณภาพลมที่ได้จะต้องสะอาดและแห้ง เราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของคุณภาพลมได้โดยใช้เครื่องปั๊มลม Oil-free ที่เป็นปั๊มลมที่สามารถผลิตลมอัดที่ปราศจากน้ำมันในการปนเปื้อนรวมถึงการใช้เครื่องมือต่างๆ เข้ามาช่วยพัฒนาคุณภาพลมอัด ชนิดของลมอัดที่เน้นคุณภาพของลมนั้นจะมีใช้ในอุตสาหกรรมต่อไปนี้:

a few of the applications compressed air is used for


  • สารเคมี 

  • อุตสาหกรรมยา 

  • อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม 

  • การเติมอากาศในถังหรือกระบวนการลำเรียง 

  • เซมิคอนดักเตอร์และอิเล็กทรอนิกส์ 

  • เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจทางการแพทย์

Some compressed air applications

คุณได้มีโอกาสไปสวนสนุกเร็วๆ นี้หรือไม่? เพราะนั้นอาจจะทำให้คุณได้เคยผ่านเครื่องปั๊มลมมาโดยที่คุณไม่รู้ว่านั่นคือปั๊มลม ตัวอย่างเช่นในลูกกลิ้งล้อเลื่อนเช่นประตูรถยนต์เบรคและอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยที่สำคัญอื่นๆ เช่นเปิดปิดอัตโนมัติสำหรับผู้โดยสาร นอกจากนี้ยังมีการใช้ระบบปั๊มลมสำหรับการบำรุงรักษาหรือเครื่องมือในการล้างทำความสะอาดอื่น ๆ ช่วยทำความสะอาดอุทยานและสถานที่ท่องเที่ยวนั้น

สิ่งคุณได้เห็นทุกวันระหว่างทางไปทำงานคุณอาจได้เห็นรถโรงเรียนที่ขับรถผ่านคุณไป คุณสามารถเดาได้ล้อเป็นส่วนที่ถูกผลิตมาจากการทำงานของระบบอัดอากาศโดยปั๊มลม ซึ่งนั่นมีผลกระทบอย่างมากต่อการทำงานของล้อรถ ตอนแรกคุณอาจคิดว่าเครื่องปั๊มลมนั้นใช้เพื่ออัดให้ยางนั้นสามารถวิ่งได้เท่านั้น แต่ไม่ใช้พียงแค่นั้นปั๊มลมนั้นมีการใช้งานตั้งแต่ผ้าหรือหนังที่ทำที่นั่ง และการนำคราบโลหะของท่อไอเสียออกไป ที่สำคัญระบบอัดอากาศของปั๊มลมนั้นเป็นศูนย์กลางของระบบความปลอดภัยของรถบัส โดยเป็นหัวใจสำคัญของระบบเบรคและระบบกันสะเทือนเพื่อทำให้มั่นใจได้ว่าถุงลมนิรภัยจะสามารถทำงานได้ดีในกรณีที่เกิดความผิดพลาด

Related articles

วิธีดูแลและบำรุงรักษาเครื่องอัดลมหรือปั๊มลมแบบไม่มีน้ำมัน (Oil free air compressor)

23 April, 2018

อุปกรณ์ต่างๆ ที่เราใช้งานในชีวิตประจำวันในระบบอิเล็คทรอนิคหรือเครื่องจักรต่างๆ ในสายงานอุตสาหกรรมทั้งหมด จะต้องมีการดูแลและบำรุงรักษาตามระยะ โดยเฉพาะเครื่องอัดลมหรือปั๊มลมซึ่งเป็นหัวใจหลักที่สำคัญในกระบวนการผลิตของงานอุตสาหกรรม เพราะฉะนั้นการดูแลรักษาเครื่องอัดลมหรือปั๊มทุกชนิดนั้นมีความสำคัญอย่างมาก วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีตรวจสอบและดูแลรักษาเครื่องอัดลมหรือปั๊มลมชนิดโรตารี่แบบ Oil free ว่าจะต้องได้รับการดูและบำรุงรักษาตลอดเวลาเป็นระยะๆ ดังนั้นหากเราสามารถดูแลรักษาเครื่องอัดลมหรือปั๊มลมแบบ Oil fee ขั้นต้นได้ก่อนถึงกำหนดในการเช็ครอบเราก็สามารถคงประสิทธิภาพของการทำงานอย่างดีที่สุดของเครื่องอัดลมหรือปั๊มลมไว้ได้

น้ำมีผลยังไงกับปั๊มลมหรือเครื่องอัดอากาศ

1 March, 2018

คุณเคยสังเกตหรือเคยได้ยินใครพูดถึงเกี่ยวกับน้ำในระบบปั๊มลมหรือน้ำรั่วไหลจากปั๊มลมของคุณหรือไม่? เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นได้บ่อยมาก แต่ก็ไม่ควรละเลยหรือทิ้งไว้โดยไม่ตั้งใจ เพราะอาจเป็นอันตรายต่อระบบอัดอากาศของคุณและทำให้เกิดความเสียหายต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์และเกิดการสิ้นเปลืองอย่างมาก ลองพิจารณาดูว่าทำไมถึงมีน้ำในระบบอัดอากาศ? และวิธีปฏิบัติอย่างเหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

คุณจะรู้ได้ยังไงว่า Dryer แบบไหนจะเหมาะกับเครื่องอัดอากาศของคุณ

30 March, 2018

การเลือก Air Dryer ให้เหมาะสมกับงานที่ใช้นั้นขึ้นอยู่กับระดับความต้องการอากาศที่แห้งเพื่อใช้ในอัดอากาศ Refrigerated Dryers เป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะความแห้งของลมเป็นส่วนประกอบสำคัญจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดกับงานสายอุตสาหกรรม ความแตกต่างระหว่าง Refrigerated dryer และ Desiccant dryer โดยมี Pressure Dew Point เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจในเลือก Compressed Air Dryers

ติดต่อเรา
Atlas Copco Compressor & Vacuum Pump Thailand

+66 (0) 38 562 900
✉ atlascopco.thailand@th.atlascopco.com