ประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้น 40% ช่วยลดต้นทุนของโรงงานบ่อบำบัดน้ำเสีย

Compressed Air ชนิดไร้น้ำมัน ZS VSD+ ตัวปรับความเร็วรอบมอเตอร์ VSD การบำบัดน้ำเสีย Oil-free Air 2018 เครื่องเป่า Application story

ในกระบวนการบำบัดน้ำเสียแบคทีเรียเป็นตัวแปรสำคัญในการทำหน้าที่ย่อยสลายกากของเสียและสารอินทรีย์วัตถุ เพื่อลดคาร์บอนไดออกไซด์, ไนโตรเจนและน้ำเนื่องจากแบคทีเรียเหล่านี้จำเป็นต้องใช้ออกซิเจนในปริมาณที่มาก ดังนั้นเราจึงต้องทำการเป่าอากาศจำนวนมากลงในบ่อตกตะกอน หมายความว่าเราจำเป็นต้องใช้พลังงานที่สูงเพื่อเป่าอากาศจำนวนมากลงในบ่อบำบัดน้ำเสีย นั่นหมายถึงยิ่งใช้พลังงานมากเท่าไหร่ต้นทุนก็จะสูงตามเท่านั้น หากต้องการที่จะประหยัดพลังงานภายโรงงานบำบัดน้ำเสียนั้นเราจำเป็นที่จะต้องรู้ว่าเป็นโรงงานบำบัดน้ำเสียประเภทไหน

Wastewater treatment energy saving with VSD screw boosters

การเลือกเทคโนโลยีของปั๊มแบบสกรูหรือปั๊มแบบแรงเหวี่ยง ทุกอย่างขึ้นอยู่กับชนิดของโรงงาน โดยปัจจัยในการเลือกจะขึ้นอยู่กับปริมาณของสิ่งปฏิกูลและความต้องการของโรงงานบำบัดระหว่างเครื่อง Boosters และเครื่องอัดอากาศ ขึ้นอยู่กับขนาดของโรงงานและปริมาณของน้ำเสีย


โรงบำบัดน้ำเสียแบบที่ 1

ในโรงงานบำบัดน้ำเสียที่มีอ่างตกตะกอนมีความลึกประมาณ 10 เมตรและ 8.5 เมตร สิ่งสำคัญและท้าทายความสามารถคือการผลิตแรงอัดอากาศที่มีแรงดันสูง (high pressure). ซึ่งปั๊มลมหรือเครื่องอัดอากาศแบบแรงเหวี่ยงเป็นวิธีที่ปัญหาได้ดีและมีประสิทธิภาพสูงเพราะสามารถให้แรงดันที่สูงและใช้พลังงานที่น้อยสุด

Blower มีหลายชนิดแตกต่างการใช้งานเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพกับการใช้งานมากที่สุด

blower technologies

โรงบำบัดน้ำเสียแบบที่ 2

โรงบำบัดน้ำเสียที่มีกระบวนการบำบัดน้ำเสีย 3 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี จำเป็นต้องใช้ Blower ที่มีกำลังอัดระหว่าง 1,500 ถึง 3,500 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ซึ่งปั๊มลมแบบไม่มีน้ำมัน (oil-free compressor) รุ่น ZS ที่ตัวสกรูสามารถปรับระดับความเร็วรอบ (Variable Speed Drive, VSD) ได้ของ Atlas Copco ทำให้ประหยัดพลังงานได้มากถึง 40% เมื่อเทียบกับ Lobe Blower ด้วยระบบ VSD สามารถช่วยให้โรงงานระบบบำบัดน้ำเสียประหยัดค่าไฟได้หลายเท่าต่อปี ซึ่งนอกเหนือจากการทำงานที่ให้ประสิทธิภาพสูงกว่า Lobe Blower แล้ว ZS ยังได้การรับรองมาตรฐาน ISO 8573-1 Class Zero ซึ่งปราศจากน้ำมันและช่วยลดความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของน้ำมัน

ปั๊มลมแบบไม่มีน้ำมัน (oil-free compressor) ZS ตัวสกรูสามารถปรับระดับความเร็วรอบได้

Screw Variable Speed Drive

ติดต่อเรา
Atlas Copco Compressor & Vacuum Pump Thailand

+66 (0) 38 562 900
✉ atlascopco.thailand@th.atlascopco.com